Alaska The last frontier

The last frontier

HOME TRAVEL
BASIC INFO ALASKA BY CRUISE SHIP ALASKA BY ROAD TRIP
         
แพน-พับพาเที่ยวอลาสก้า--ข้อมูลเบื้องต้นและการท่องเที่ยวโดย Cruise Ship

***สิ่งที่สำคัญสำหรับทริปนี้ค่ะ***

1. 2009 ALASKA MILEPOST $29 (http://milepost.com/) หนังสือที่จำเป็นที่สุดกับการขับรถเที่ยวอลาสก้า บอกรายละเอียด ทุกอย่าง ทุกไมล์ของHighwayทุกเส้นในอลาสก้าว่ามีอะไรอยู่ตรงไหน เช่นGas Station, Hotel ในบางครั้ง(กรณีสำคัญจริงๆ) จะมีคำเตือนเรื่องน้ำมันเช่น ถ้าไม่เติมปั๊มนี้ ปั๊มต่อไปจะห่างออกไปอีกกี่ไมล์**บอกจุดจอดรถ ไหล่ทางทุกจุด** ไม่เสียใจเลยที่ซื้อมา แต่คงต้องมีคนที่เป็น Navigator ที่อ่านเจ้าเล่มนี้ตลอดเวลา***

2. 2009 ALASKA TOUR SAVER COUPON $99.xx + shipping (http://www.toursaver.com) เป็นคูปองที่ราคาแพงมาก แต่คุ้มที่สุดมีบัตรลด 2 for 1 เยอะมาก ใช้ไม่กี่ที่ (ในบางครั้ง(ใช้ที่เดียว)ก็คุ้มกับราคาแล้วค่ะ

ข้อมูลเรื่องของคูปองส่วนลดของอลาสก้านะคะ มีที่นิยมกันอยู่ 2 ชนิด(บริษัท)ด้วยกันนะคะ คูปองเป็นปีต่อปี เช่น ที่แพน-พับซื้อมาใช้ได้เฉพาะปี 2009 คูปองที่ไม่ใช้ เอาไปขายหรือให้คนอื่นต่อได้ (แต่ต้องยกไปทั้งเล่ม) ตามเวปบางที่ก็มีการขายกันต่อค่ะ ต้องใช้ 2 คนต่อ 1 เล่ม (ถ้า 4 คนก็สองเล่ม)  

       1. Alaska Tour Saver- $99.95+ Shipping (หลายราคา) http://www.toursaver.com/

           ** ห้ามฉีกออกมาจากเล่มด้วยตัวเอง ถ้าคูปองนั้นๆมันถูกดึงออกมาจากเล่ม หรือขาดออกจากเล่ม หมดความหมายทันที**

       2. The Northern Lights Coupon Book $ 50 + Shipping ( $7 within US, $10 Canada, $18 international) http://www.alaska-discounts.com/

           **ฉีกออกมาได้ แต่เพื่อกันความสับสน อย่าฉีกเองเลยค่ะ**

       ทั้งสองคูปองเป็น 2-4-1 คูปองเหมือนกันคูปองด้านในหลักๆเกือบเหมือนกันทั้งหมด** แต่ไม่ทั้งหมดบางคูปองอยู่ที่หนึ่ง ไม่อยู่อีกที่หนึ่งดังนั้น

           1. จะต้องเช็คให้ดีก่อนซื้อว่าในเล่มที่เราต้องการมันมีคูปองที่เราต้องการหรือไม่

           2. ช่วงที่เราไปคูปองใช้ได้มั๊ย ดูรายละเอียดได้ที่เวปไซด์ (ช่วงเวลาที่Valid)

           ถ้าสองข้อแรกผ่าน **อย่าพึ่งซื้อนะคะ**

           3. ติดต่อทัวร์ หรือบริษัทที่ทำกิจกรรม (หรือโรงแรมต่างๆก่อน) บอกว่าเราจะใช้ คูปองนั้นๆ แล้วถามว่า มีตั๋ว หรือห้องพักในวันนั้นๆที่เราต้องการมั๊ย ถ้ามีก็จองพร้อมบอกว่าจะใช้คูปอง ** ถ้าเขาถามว่า คูปองเลขที่เท่าไร บอกว่า ไม่ทราบเพราะ กำลังสั่งอยู่ยังส่งมาไม่ถึง**

           4. กลับมาคำนวณค่ะ ว่า ส่วนลดที่ได้คุ้มค่ากับการเสียเงินซื้อมั๊ย ถ้าคุ้ม ก็สั่งเลยค่ะ นับวันได้รับดีๆ นะคะ

           **คูปองของใครจะคุ้มเท่าไรประหยัดได้มากน้อยแค่ไหน ไม่มีคนอื่นตอบแทนตัวเราเองได้นะคะเพราะมันขึ้นอยู่กับการวางแผนของแต่ละคนค่ะ**

           แพน-พับเลือกที่จะซื้อ Alaska Tour Saver ทั้งที่แพงกว่าเพราะว่ามันมีบางอันที่อีกคูปองหนึ่งไม่มีค่ะ

3. Alaska By Cruise Ship ซื้อไว้ให้อุ่นใจว่าเรามีอะไรไว้ให้อ่าน และหาข้อมูลตลอดเวลาค่ะ

***ถ้าคุณอยากท่องเที่ยวอลาสก้า อะไรที่คุณควรจะรู้***

ช่วงเวลาการท่องเที่ยว -- ประมาณ 5 เดือนตั้งแต่พฤษภาคม-กันยายน ถ้าอยากประหยัดให้ไปช่วงต้นเดือนพฤษภาคม (แบบแพน-พับ) .......แต่(อันนี้สำคัญมาก) ต้องตรวจสอบให้ดีว่าสถานที่ที่อยากไปนั้นเปิดทำการสำหรับฤดูการท่องเที่ยวของปีนั้นหรือยัง เช่นปีนี้(2009) Denali National Park เปิดบริการ shuttle วันแรก เกือบปลายเดือนพฤษภาคม (20) ถ้าไปก่อนอาจจะไม่ได้เข้าชม

แต่ถ้าอยากดู Aurora (The Northern Light) ต้องมาช่วงอื่นนะคะ แพนพับไม่สามารถให้รายละเอียดในส่วนนี้ได้มากนักค่ะเพราะไม่เคยหาข้อมูลในส่วนนี้ จำได้ลางๆว่าต้องไปช่วงตุลาคม-มีนาคม*(ไม่แน่ใจ)

 

การท่องเที่ยวอลาสก้าแบ่งเป็นหลักๆ 2 อย่างด้วยกัน

1. ส่วนของ Inside Passage วิธีการเดินทางไปเที่ยวบริเวณของInside Passage ที่นิยมกันจะมี 2 ทาง ทั้ง 2 วิธีนี้มีข้อดีข้อเสียต่างกัน

    1.1 การเดินทางมากับCruise หรือท่องเรือสำราญ

            ข้อดี --ประหยัด เพราะรวมค่าห้องพักและอาหาร เช่นในช่วง Shoulder (Early May) สามารถหาห้องได้เป้นห้องด้านในไม่มีหน้าต่าง ประมาณ 400-500 เหรียญต่อคนได้ค่ะ (รวมภาษีแล้ว)

            ข้อเสีย --เวลาที่จะเที่ยวแต่ละเมืองจะค่อนข้างจำกัด อาจไม่ได้หยุดเที่ยวทุกเมืองที่คุณสนใจ

    1.2 การเดินทางมากับ Alaska Marine Highway System (http://www.dot.state.ak.us/amhs/index.shtml)

            ข้อดี -- สามารถกำหนดระยะเวลาที่ จะอยู่ในแต่ละเมืองได้ สามารถลงได้ทุกเมืองที่อยากลง อยู่ได้นานตามที่ต้องการ แค่ต้องวางแผนขึ้นเฟอรี่ไปเมืองต่อไปด้วยตัวเอง

            ข้อเสีย --ค่าใช้จ่ายที่อาจจะเหมือนถูก มันไม่ได้ถูกสักเท่าไหร่เลยค่ะ

2. ส่วนของ Mainland Alaska

สำหรับคนที่ไม่ได้มากับเรือสำราญ ส่วนใหญ่จะบินมาลงที่ ANC (Anchorage Int'l Airport) แล้วเช่ารถขับเที่ยวต่อ ในส่วนนี้แต่ละคนคงจะมีแผนการเดินทางที่แตกต่างกันตามความชอบ ความสนใจ และเวลา

หรือถ้าไม่อยากขับรถเที่ยวเอง ก็สามารถซื้อทัวร์ มีทั้งแบบนั่งรถบัสคันใหญ่ และ/หรือ นั่งรถไฟยก ตัวอย่างเช่นทัวร์โดย Princess Tour (http://www.princesslodges.com/) พวกที่มากับเรือสำราญก็สามารถซื้อทัวร์บนบก (Land Tour) ผ่านทางแผนกบริการลูกค้าบนเรือได้ แต่อาจจะแพงนะคะ

โดยส่วนตัวคิดว่าขับรถเที่ยวเองสนุกกว่าค่ะ จอดในที่ที่เราอยากจอดได้ พักเมื่อเราต้องการ ค่าใช้จ่ายถูกกว่ามาก ทริป 7 วันในส่วนRoadtrip นี้แพน-พับจ่ายไปไม่ถึง 1000 เหรียญค่ะ ส่วนนี้ไปกัน 4 คน

แล้วมาทัวร์บนบกเนี่ย จะได้เห็น Glacier หรือ Fjords หรือ สัตว์ต่างๆเหมือนพวกท่องเรือสำราญมั๊ยตอบ เห็นได้ค่ะ ถ้าคุณมาซื้อ Cruise สั้นๆ 6-7 ชม. จาก Seward เพื่อชม Kenai Fjord National Parkหรือจาก Whittier หรือ Valdez เพื่อชม College Fjord และ Prince William Sounds แต่ Cruise พวกนี้ราคาร้อยกว่าเหรียญ (สำหรับ 6-9 ชม.) ราคาแพง แต่มีข้อดีคือเรือจะรำเล็กกว่าเรือสำราญขนาดใหญ่มาก ดังนั้นมันจึงสามารถเข้าไปใกล้ชิดริมฝั่ง ใกล้ชิดสัตว์ได้ดีกว่า

 

Contact us: panpup@live.com

Powered by Pan-Pup Tour